------ โฆษณา ------
SHARE
ปลาอินทรีเน็ต หรือ ปลาอินซีเน็ต
ปลาอินทรีเน็ต หรือ ปลาอินซีเน็ต

 

อินซิกนิส ตะเพียนหางสวยจากลุ่มน้ำอะเมซอน

อินซิกนิส,อินซีเน็ท,อินซีนิส,ปลาหงษ์ ไม่ว่าบ้านเราจะเรียกปลานี้ว่าอะไรก็คงไม่หนีกันเท่าไหร่ครับแม้ว่าจะมีชื่อเรียกที่ผิดเพี้ยนไปบ้างแต่ถ้าผมจะพูดถึงความนิยมของเจ้าปลา “อินซีเน็ต” นี้บอกได้ว่าเป็นปลาที่นักเลี้ยงปลาที่เลี้ยงเป็นแล้วจะมีเก็บไว้ใช้งานอย่างแน่นอนครับด้วยความสวยงามของรูปร่างอินซีเน็ต เกร็ดที่มันวาว ลายและสีหางที่เด่นชัด และที่ขาดไม่ได้คือเจ้าอินซีเน็ตชนิดนี้กินตะไคร่หรือเก็บเศษอาหารได้ดีทีเดียวแหม ผมเกริ่นซะนานขอเข้าเรื่องบ้างครับ เราไปดูรายละเอียดของอินซีเน็ตกันเลยครับ

 

ปลาอินซิกนิส หรือที่นิยมเรียกว่า ปลาอินซีเน็ต เป็นปลาน้ำจืดมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Semaprochilodus insignis ในวงศ์ปลา Prochilodontidaeรูปร่างทั่วไปคล้ายปลาปลาตะเพียน ดวงตากลมโต ริมฝีปากหนาและใหญ่ และปากขยับไปมาตลอดเวลา เกล็ดมีขนาดเล็กมีสีเงินแวววาว เมื่อยังเล็กจะมีลายแถบและจุดสีดำกระจายอยู่บริเวณลำตัวค่อนไปทางโคนหาง มีเกล็ดบริเวณเส้นข้างลำตัวประมาณ 48 เกล็ด โคนหางคอดเล็ก ครีบท้องมีสีแดงสด ครีบหลังมีขนาดใหญ่และตั้งชี้ขึ้น ซึ่งครีบเหล่านี้เมื่อปลาโตขึ้นจะยิ่งชี้แหลมและสีสดยิ่งขึ้น ในบางตัวปลายครีบหลังอาจแหลมยาวคล้ายปลายผืนธง ครีบหางเป็น 2 แฉก มีขนาดใหญ่ ครีบหางและครีบก้นมีลายแถบสีดำเป็นทางตรงบนพื้นสีเหลืองหรือสีแดงมีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 30 เซนติเมตร อาจใหญ่ได้ถึง 35 เซนติเมตร เป็นปลาที่ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ กินอาหารได้ทั้งพืชและสัตว์ พบกระจายพันธุ์ในลุ่มแม่น้ำอเมซอน ในทวีปอเมริกาใต้ โดยใช้ปากที่ขยับไปมาตลอดนั้นตอดอาหารจำพวกอินทรีย์วัตถุหากินตามพื้นน้ำหรือตะไคร่น้ำที่เกาะตามแก่งหินต่าง ๆ มีพฤติกรรมผสมพันธุ์หมู่และวางไข่ได้ครั้งละประมาณ 100,000 ฟอง

 

เป็นปลาที่ใช้บริโภคกันในท้องถิ่น และมีความสำคัญต่อมนุษย์ในแง่ของการเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม โดยจะนิยมเลี้ยงไว้เพื่อทำความสะอาดภายในตู้เลี้ยง เพราะเป็นปลาที่เก็บเศษอาหารกินทำให้ตู้เลี้ยงสะอาดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีความเชื่ออีกว่า เมื่อเลี้ยงคู่กับปลาอะโรวาน่าหรือปลามังกรด้วยแล้ว จะถือเป็นมงคล เหมือนหงส์คู่มังกร เพราะปลาชนิดนี้มีเรียกในภาษาจีนว่า ”เฟยหง”แปลว่า “ปลาหงส์”

 

การเลือกปลา

อินซีเน็ตที่ดีต้องว่ายรวดเร็วแข็งแรงและถ้าเวลาไปซื้อในตู้อย่าเลือกปลาที่แยกฝูงครับ(พวกเบื่อสังคมโอกาสเน่าสูง)นอกจากนั้นก็ต้องมีเกร็ดที่เรียงสวยไม่ถลอก หางและครีบไม่หักหรือมีเลือด ตาโตใสไม่ขุ่น และปากไม่มีรอยถลอกเลือดไหล

 

พฤติกรรมในตู้

 

สำหรับอุปนิสัยใจคอเจ้านี่เป็นปลาที่เข้าได้กับปลาหลากหลายชนิดครับ แต่อย่าไปรวมกับพวกปลาล่าเนื้อที่ขนาดใหญ่เพราะมันอาจหัวขาดได้ ไม่ว่าจะเลี้ยงกับปลาทอง ปลาคาร์ป ปลาอะโรวาน่า ปลาเสือตอ ปลาอามาทัส หรืออะไรก็ตามที่ไม่กินมันได้หมด

 

สำหรับอินซีเน็ตมันเป็นปลาที่ค่อนข้างขึ้ตกใจและกระโดดเก่งมาก ไม่ควรเลี้ยงในตู้ที่ไม่มีฝาหรือบ่อที่เปิดโล่ง เพราะมันอาจโดดมานอนตากแห้งได้

 

 

ที่มา http://xn--72c3btcomu7de.com

------ โฆษณา ------